Thứ tư, 22/05/2024 05:38 (GMT+7)

dự báo đột quỵ

Acid Folic kết hợp thuốc hạ huyết áp giúp giảm nguy cơ đột quỵ não

5/5 - (1 bình chọn)

HIỆU QUẢ CỦA LIỆU PHÁP ACID FOLIC TRONG DỰ PHÒNG ĐỘT QUỴ NÃO TIÊN PHÁT Ở NGƯỜI LỚN BỊ TĂNG HUYẾT ÁP

TS.BS. Nguyễn Văn Tuấn

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên lớn ở Trung Quốc với 20.720 người lớn bị tăng huyết áp, tiền sử chưa bị đột quỵ não hoặc nhồi máu cơ tim. Nghiên cứu tiến hành từ 19/5/2008, theo dõi đến 24/8/2013 ở trên 32 cộng đồng dân cư người Trung Quốc  (Efficacy of Folic Acid Therapy in Primary Prevention of Stroke Among Adults with Hypertension in China:The CSPPT Randomized Clinical Trial). Thử nghiệm lâm sàng được chia thành hai nhóm: nhóm 1 gồm 10.348 bệnh nhân bị tăng huyết áp, điều trị uống 1 viên Enalapril 10 mg (thuốc hạ huyết áp nhóm ức chế men chuyển), kết hợp với acid folic 0,8 mg; nhóm 2 gồm 10.354 người lớn bị tăng huyết áp, chỉ uống Enalapril 10 mg. 

Mục đích của nghiên cứu là theo dõi sự xuất hiện đột quỵ não tiên phát (lần đầu), kết hợp theo dõi bệnh mạch vành và tỷ lệ tử vong nói chung.

Thời gian theo dõi trung bình của nghiên cứu là 4,5 năm. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

   + Nhóm 1 uống phối hợp Enalapril 10mg với acid folic 0,8 mg hàng ngày, tỷ lệ mắc đột quỵ là 2,7%, thấp hơn nhiều so với nhóm chỉ dùng thuốc huyết áp đơn độc (enalapril) là 3,4% với HA = 0,79.

   + Nhóm dùng phối hợp tỷ lệ các biến cố tim mạch gây tử vong là 3,1%, thấp hơn so với nhóm chỉ dùng thuốc huyết áp (3,9%) với HR = 0,8.

Kết luận của nghiên cứu khẳng định, với người lớn có tăng huyết áp, khi điều trị kết hợp thuốc huyết áp (Enalapril 10mg) với acid folic 0,8 mg là giảm nguy cơ đột quỵ não tiên phát có ý nghĩa thống kê.

Homo BQ

Homo BQ giúp ổn định huyết áp, dự phòng đột quỵ não

Thực tế qua theo dõi nghiên cứu sản phẩm Homo BQ gần 10 năm nay, tôi đã điều trị rất nhiều bệnh nhân đột quỵ não từ giai đoạn cấp đến giai đoạn phục hồi chức năng và về gia đình dùng thuốc điều trị dự phòng. Với bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não, tôi đã cho bệnh nhân dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu (Aspirin 81 mg uống 1 viên/ngày buổi chiều tối, hoặc Plavic 75 mg, hoặc Pletaal 100mg 2 viên/ngày); giảm huyết áp nếu huyết áp người bệnh >150/100 mmHg, kết hợp Homo BQ 4 viên trong 2 tháng đầu, sau đó duy trì hàng ngày 2 viên buổi sáng. Với vài nghìn bệnh nhân đã và đang được điều trị như trên, hầu hết bệnh nhân của tôi ít người bị đột quỵ tái phát, huyết áp rất ổn định mức bình thường (HA 120-135/75 mmHg), nhiều bệnh nhân thời gian sau không cần dùng thuốc hạ huyết áp, vì qua theo dõi HA luôn ở mức bình thường. Người bệnh khỏe mạnh, ăn ngủ tốt, chức năng vận động cải thiện, đặc biệt da rất hồng đệp, khỏe một cách tự nhiên.

Vì vậy tôi khuyên mọi người có tăng huyết áp, dù chưa bị hay đã bị đột quỵ não rồi, nên kết hợp dùng Homo BQ, thực phẩm chức năng có đủ hàm lượng acid folic và Coenzym Q10, rất hữu ích cho bệnh tim mạch và kiểm soát huyết áp, giảm hẳn nguy cơ bị đột quỵ não cũng như nhồi máu cơ tim.

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   zalo call