Thứ ba, 21/05/2024 08:05 (GMT+7)

dự báo đột quỵ

HOMO BQ VINH DỰ CÓ BÁO CÁO KHOA HỌC LIÊN QUAN TẠI HỘI NGHỊ DINH DƯỠNG QUỐC TẾ KHU VỰC ASIAN

5/5 - (1 bình chọn)

HOMO BQ CUNG CẤP ĐỦ ACID FOLIC GIÚP DỰ PHÒNG ĐỘT QUỴ: THÔNG TIN TỪ HỘI NGHỊ DINH DƯỠNG QUỐC TẾ KHU VỰC ASIAN NĂM 2023

Ngày 03/11/2023, Hội dinh dưỡng Việt Nam kết hợp với Trường Đại học Y Dược Thái Bình, tổ chức Hội nghị khoa học Quốc tế khu vực ASIAN chủ đề “Dinh dưỡng người cao tuổi khu vực Đông Nam Á”. Tham dự Hội nghị có các giáo sư là Chủ tịch Hội dinh dưỡng, phó chủ tịch Hội dinh dưỡng các nước Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippin, Lào, Campuchia. Về phía chủ nhà Việt Nam, đại diện Bộ y tế là Thứ trưởng BYT, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương và Cục khám chữa bệnh Việt Nam; Hội dinh dưỡng Việt Nam, các hội viên trên cả nước và bác sĩ đa chuyên ngành; Ban Giám hiệu và các nhà khoa học Trường Đại học Y Dược Thái Bình…

Thu truong Bo y te phat bieu tai Hoi nghi dinh duong

Thứ trưởng Bộ y tế phát biểu tại Hội nghị dinh dưỡng ASIAN 2023

Hội nghị có rất nhiều báo cáo chất lượng, chuyên sâu về lĩnh vực người cao tuổi. Chủ tịch dinh dưỡng các nước đã cung cấp thông tin về tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính không truyền nhiễm là tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, đột quỵ não, ung thư, thần kinh… và tình trạng dân số ngày càng già đi của các nước khu vực Đông Nam Á cũng như Việt Nam. Số liệu năm 2023 cho thấy, tỷ lệ người cao tuổi (tính theo mốc 60 tuổi trở lên), Việt Nam có gần 11,9 triệu người (chiếm 12%), dự báo sẽ tăng lên 25% vào năm 2050. Tuổi thọ trung bình của người Việt là 73,6 tuổi, nhưng phụ nữ Việt Nam có tuổi thọ cao hơn nam giới (76,1 so với 71,1). Năm 2019, khoảng cách này là 5,3 tuổi (76,3 so với 71,0).

Trung bình người cao tuổi ở Việt Nam mắc 3-4 bệnh, thường là bệnh không lây nhiễm, cơ xương khớp, sa sút trí tuệ, giảm thính lực, tăng huyết áp, rối loạn giấc ngủ… Dù tốc độ già hóa rất nhanh, số lượng người cao tuổi tăng từng năm, nhưng dịch vụ y tế đáp ứng điều trị và chăm sóc dài hạn của Việt Nam rất khiêm tốn. Cả nước chưa có bệnh viện chăm sóc người cao tuổi dài hạn.

Hieu truong Dai hoc Y duoc Thai Binh

Hiệu trưởng Đại học Y dược Thái Bình phát biểu tại Hội nghị

Thực trạng bệnh tăng huyết áp tại Việt Nam

Tại Việt Nam, năm 2000 có khoảng 16,3% người lớn bị tăng huyết áp, đến năm 2009 tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn là 25,4%. Một cuộc khảo sát dịch tễ học quốc gia (2001–2008) bao gồm 9832 người ở độ tuổi ≥25 cho thấy rằng: 25,1% người được khảo sát bị tăng huyết áp. Một nửa trong số đó biết về bệnh của mình nhưng chỉ có 61,1% người bệnh chủ động điều trị bệnh. Trong đó 24,8% bệnh nhân tăng huyết áp chưa được kiểm soát tình trạng bệnh.

Một thống kê gần đây hơn vào năm 2017 của chiến dịch MMM Việt Nam (May Measurement Month), cho thấy có tới 28,7% số người được khảo sát bị huyết áp cao và 37,7% bệnh nhân dùng thuốc hạ huyết áp những chưa kiểm soát được. Các chiến dịch MMM tiếp theo vào năm 2018 và 2019 cho thấy tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp trong số người khảo sát lần lượt là 30,3% và 33,8% và tỷ lệ bệnh nhân có huyết áp không kiểm soát được mặc dù có dùng thuốc hạ huyết áp tăng lần lượt là 46,6% và 48,8%.

Hoi nghi dinh duong quoc te 2023

Hội nghị dinh dưỡng quốc tế 2023

Tăng huyết áp và nguy cơ tử vong do đột quỵ

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 74% các ca tử vong nói chung. Các bệnh không lây nhiễm chính có 4 nhóm gồm: các bệnh về tim mạch (trong đó có đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp), các bệnh về ung thư, bệnh hô hấp mạn tính và đái tháo đường. Một điều đáng lưu ý là: tăng huyết áp làm tăng nguy cơ dẫn tới hầu hết các bệnh về tim mạch, đột quỵ, ung thư, tiểu đường.

Hoi nghi dinh duong 2023

Đại biểu Bộ y tế và Quốc tế dự Hội nghị dinh dưỡng. HomoBQ

Thông tin quan trọng từ Hội nghị do Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn báo cáo cho thấy, số liệu từ kết quả nhóm nghiên cứu lớn với 10 nghìn người bị tăng huyết áp, mặc dù uống thuốc huyết áp thường xuyên (Elanapril 10mg), nhưng nguy cơ đột quỵ chỉ giảm được 56%, nhóm khác tương tự (10 nghìn người bị tăng huyết áp) có bổ sung Acid Folic 0,8mg uống kèm thuốc huyết áp hàng ngày, nguy cơ bị đột quỵ giảm được 76%. Như vậy, người bệnh tăng huyết áp, ngoài việc dùng thuốc huyết áp, nếu dùng thêm Acid Folic 0,8mg hàng ngày sẽ giảm thêm 21% nguy cơ mắc đột quỵ não nguyên phát. Hơn nữa, axit folic có tác dụng chống Oxy hóa thông qua cơ chế giúp cải thiện hệ thống phòng thủ chống oxy hóa (tăng nồng độ glutation, tăng tổng khả năng oxy hóa trong huyết thanh) và giảm nồng độ dấu ấn tình trạng oxy hóa trong huyết thanh. Nhưng cần bổ sung hàm lượng Acid Folic từ 0,8 đến 5mg hàng ngày, mới có tác dụng bảo vệ tim mạch, giảm nhẹ huyết áp, dự phòng đột quỵ, chống Oxy hóa. Hàm lượng acid folic trên cao hơn nhiều so với nhu cầu thông thường (200mcg – 400mcg người bình thường; phụ nữ mang thai cần 800mcg Acid Folic) được biết đến trước đây, với tác dụng trên hệ tạo máu và chống dị tật ống thần kinh ở bà mẹ mang thai. Đây là thông tin vô cùng quan trọng cho người bệnh tăng huyết áp, người bệnh giảm được hẳn nguy cơ bị đột quỵ, căn bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. 

Đại biểu Bộ y tế và Quốc tế dự Hội nghị dinh dưỡng. HomoBQ

Đại biểu Bộ y tế và Quốc tế dự Hội nghị dinh dưỡng. HomoBQ

Công ty VIEW ELAPHANT có sản phẩm Homo BQ rất nổi tiếng hơn 10 năm qua, được vinh dự tài trợ trong 3 Hội nghị khoa học lớn của Hội dinh dưỡng Việt Nam. Sản phẩm Homo BQ có thành phần chính là Acid Folic 1000mcg, Coenzym Q10 hàm lượng 10mg, là một trong số ít sản phẩm trên thị trường Việt Nam, cung cấp hàm lượng Acid Folic đáp ứng yêu cầu điều trị và dự phòng bệnh tim mạch, kiểm soát huyết áp, dự phòng đột quỵ và chống Oxy hóa. Thực tế hơn 10 năm sản phẩm ra đời, với hàng triệu người sử dụng đã chứng minh rất rõ về vai trò của acid folic cũng như sản phẩm Homo BQ trong việc dự phòng đột quỵ não, bệnh tim mạch, kiểm soát huyết áp và chống lão hóa.

Homo BQ tham du Hoi nghi dinh duong Viet NAm 2023

Homo BQ có tác dụng dự phòng đột quỵ não

Dưới đây là bài viết trong báo cáo kỷ yếu của Hội nghị, đã được đăng trên tạo chí dinh dưỡng Việt Nam năm 2023.

VAI TRÒ CỦA ACID FOLIC TRONG DINH DƯỠNG TIM MẠCH VÀ CHỐNG OXY HÓA

TS.BS. Nguyễn Văn Tuấn, Chủ nhiệm Bộ môn – Khoa Phục hồi chức năng, giảng viên Nội thần kinh – Học viện Quân y

TTND. PGS.TS. Phạm Ngọc Khái, Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam

          Tóm tắt

Khái quát: Acid folic được phân lập từ năm 1941, với nhiều vai trò quan trọng trong hệ tạo máu, phát triển tế bào, hoàn thiện ống thần kinh và một số bệnh thần kinh và tâm thần. Sự phát hiện ra homocystein (1967), một yếu tố nguy cơ mới của bệnh tim mạch có liên quan acid folic trong quá trình tổng hợp homocystein. Trong khoảng 20 năm gần đây, người ta lại phát hiện mới về acid folic liều cao có tác dụng chống oxy hoá. Mục tiêu: tìm hiểu vai trò mới của acid folic trên hệ tim mạch và chống oxy hoá. Phương pháp: tổng hợp, cập nhật những nghiên cứu phân tích tổng hợp, nghiên cứu cơ bản được công bố trên tạp chí quốc tế có uy tín về tác dụng của acid folic trên hệ tim mạch và tác dụng chống oxy hóa.

Kết quả: Bổ sung acid folic (0,8mg đến 10mg) giúp cải thiện sinh khả dụng Nitric Oxide (NO), bảo vệ nội mạc động mạch; giảm nhẹ huyết áp tâm thu, có thể làm giảm nguy cơ mắc tăng huyết áp; dự phòng đột quỵ não nguyên phát và giảm các biến cố tim mạch nói chung. Đồng thời việc bổ sung axit folic giúp cải thiện hệ thống phòng thủ chống oxy hóa bằng cách tăng nồng độ glutation, tăng tổng khả năng oxy hóa (TAC) trong huyết thanh và giảm nồng độ dấu ấn tình trạng oxy hóa (MDA) trong huyết thanh.

Kết luận: Bổ sung acid folic liều cao (0,8mg đến 5mg) có hiệu quả cải thiện chức năng nội mô, giảm nhẹ huyết áp, dự phòng đột quỵ não nguyên phát và chống oxy hoá.

Từ khóa: acid folic, nội mạc động mạch, bệnh tim mạch, đột quỵ não, tăng huyết áp, chống oxy hóa

The role of Folic acid in cardiovascular system nutrition and antioxidation

Overview: The folic acid, which was isolated in 1941, had many important roles as in the hematopoietic system, cell development, neural tube completion, some neurological and mental diseases. The discovery of homocysteine (1967), it was a new risk factor for cardiovascular disease, involved folic acid in the synthesis of homocysteine. In the last 20 years, scientists have discovered new high doses of folic acid that have antioxidant effects. Objective: to investigate the new role of folic acid on the cardiovascular system and antioxidant. Method: synthesize and update meta-analysis studies and basic research published in reputable international journals on the effects of folic acid on the cardiovascular system and antioxidant effects.

Results: Folic acid supplementation (dose 0.8mg to 10mg) which improves Nitric Oxide (NO) bioavailability, protects the endothelium; folic acid may reduce the risk of hypertension and slightly decrease in systolic blood pressure; primary stroke prevention and overall reduction of cardiovascular events. Simultaneously, folic acid supplementation improves the antioxidant defense system by increasing glutathione levels, increasing serum total antioxidative capacity (TAC) and decreasing oxidative status marker (MDA) levels in the serum.

Conclusion: The effect of high-dose folic acid supplementation (0.8mg to 5mg), which improves endothelial function, slightly reduce blood pressure, prevent primary stroke and has antioxidant effects.

Keywords: folic acid, the endothelium, cardiovascular disease, hypertention, antioxidant

Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn báo cáo tại Hội nghị

Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn báo cáo tại Hội nghị

z3699314331500 48a7309c3256189d9a71be806a776469

Homo BQ có tác dụng dự phòng đột quỵ não

Bài viết hữu ích ?

12 thoughts on “HOMO BQ VINH DỰ CÓ BÁO CÁO KHOA HỌC LIÊN QUAN TẠI HỘI NGHỊ DINH DƯỠNG QUỐC TẾ KHU VỰC ASIAN

 1. This article was incredibly insightful! I was captivated by the thoroughness of the information and the clear, engaging way it was delivered. The depth of research and expertise evident in this post is remarkable, significantly elevating the content’s quality. The insights in the opening and concluding sections were particularly compelling, sparking some ideas and questions I hope you will explore in future articles. If there are any additional resources for further exploration on this topic, I would love to delve into them. Thank you for sharing your expertise and enriching our understanding of this subject. I felt compelled to comment immediately after reading due to the exceptional quality of this piece. Keep up the fantastic work—I’ll definitely be returning for more updates. Your dedication to crafting such an excellent article is highly appreciated!

 2. Avatar of mobily site mobily site viết:

  This is the kind of content that keeps me coming back.

 3. Wonderful web site Lots of useful info here Im sending it to a few friends ans additionally sharing in delicious And obviously thanks to your effort

 4. German: “Klasse Artikel! Die Infos waren echt nützlich und informativ. Es ist immer schön, auf so gründlich recherchierte Inhalte zu stoßen. Weiter so! Ich freue mich auf weitere Beiträge von dir.”English: “Fantastic article! The information was really useful and informative. It’s always nice to come across such thoroughly researched content. Keep it up! I’m looking forward to more posts from you.”

 5. Avatar of 토토사이트 토토사이트 viết:

  토토사이트 추천 정보 토토 메이저사이트 순위 목록 먹튀검증 먹튀보증

 6. Avatar of soapgate soapgate viết:

  I have been browsing online more than three hours today yet I never found any interesting article like yours It is pretty worth enough for me In my view if all website owners and bloggers made good content as you did the internet will be a lot more useful than ever before

 7. Your blog is a shining example of excellence in content creation. I’m continually impressed by the depth of your knowledge and the clarity of your writing. Thank you for all that you do.

 8. Avatar of Rossie Sipes Rossie Sipes viết:

  Hi my loved one I wish to say that this post is amazing nice written and include approximately all vital infos Id like to peer more posts like this

 9. Avatar of Darrell Medina Darrell Medina viết:

  Fantastic site. A lot of helpful info here. I’m sending it to some buddies ans additionally sharing in delicious. And naturally, thanks on your sweat!

 10. Avatar of Fausto Padberg Fausto Padberg viết:

  What i dont understood is in reality how youre now not really a lot more smartlyfavored than you might be now Youre very intelligent You understand therefore significantly in terms of this topic produced me personally believe it from a lot of numerous angles Its like women and men are not interested except it is one thing to accomplish with Woman gaga Your own stuffs outstanding Always care for it up

 11. Avatar of temp mail temp mail viết:

  I wonder how much work goes into creating a website this excellent and educational. I’ve read a few really good things here, and it’s definitely worth saving for future visits.

 12. Avatar of temp mail temp mail viết:

  Greetings, I noticed that you recently visited my weblog. In an effort to repay the favor, I am composing this message to suggest that you consider incorporating some of your suggestions into my own site.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   zalo call