Nghiên cứu tổng hợp: VAI TRÒ CỦA ACID FOLIC TRONG TẠO OXIT NITRIC VÀ CẢI THIỆN CHỨC NĂNG NỘI MẠC MẠCH MÁU

Rate this post

KHÁI QUÁT VAI TRÒ CỦA ACID FOLIC TRONG TẠO OXIT NITRIC VÀ CẢI THIỆN CHỨC NĂNG NỘI MẠC MẠCH MÁU

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn sưu tầm và dịch lược

Nutr Rev. 2017 tháng 1; 75 (1): 61-70. Stanhewicz AE1, Kenney WL2.

Chúng tôi tóm lược thông tin quan trọng của nghiên cứu đăng trên tạp chí dinh dưỡng quốc tế năm 2017, khái quát về vai trò của acid folic lên sinh khả dụng Oxit Nitric (NO) và sự cải thiện chức năng nội mạc động mạch.

Axit folic từ lâu đã được biết đến là rất cần thiết để ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ mang thai và dị tật ống thần kinh. Tuy nhiên, trong những thập kỷ qua, các nghiên cứu mới về thiếu hụt folat hoặc rối loạn chuyển hóa folat đã tiết lộ rằng bổ sung axit folic trên mức trung bình hàng ngày hiện nay, có thể là một chiến lược quan trọng để duy trì hoặc cải thiện sức khỏe tim mạch. Cụ thể, liều cao axit folic là một biện pháp can thiệp được dung nạp tốt để cải thiện khả dụng sinh học oxit nitric (NO) ở những người bị suy giảm chức năng nội mô.. Tổng quan này là để kiểm tra bằng chứng mới nổi cho thấy bổ sung axit folic liều cao giúp cải thiện việc ghép NO synthase (NOS) và sau đó sinh khả dụng NO, do đó có thể có hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch (CVD).

Folat, một vitamin nhóm B, là một thuật ngữ chung được sử dụng cho các hợp chất có cấu trúc và chức năng tương tự như axit folic. Tuy nhiên, axit folic được sản xuất tổng hợp và được sử dụng trong thực phẩm tăng cường và bổ sung trên cơ sở nó được chuyển đổi thành dạng hoạt tính sinh học, giảm hoàn toàn bởi dihydrofolate reductase (DHFR). Động vật có vú thiếu các enzyme cần thiết để tổng hợp folat de novo và do đó phụ thuộc hoàn toàn vào việc ăn các folate được tạo hình sẵn và / hoặc bổ sung axit folic để đáp ứng nhu cầu sinh học của chúng. Nguồn thực phẩm folat tự nhiên bao gồm rau lá xanh, nấm, các loại đậu và gan. Tuy nhiên, khả dụng sinh học của folat trong thực phẩm tự nhiên là khoảng 50% so với dạng tổng hợp của axit folic và thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào thực phẩm được tiêu thụ. Do đó, bổ sung axit folic tổng hợp có thể đạt được những lợi ích cải thiện chức năng nội mô được phát hiện trong các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng của axit folic.

Kết quả của nghiên cứu khẳng định bằng chứng về hiệu quả của bổ sung acid folic liều cao trong cải thiện sinh khả dụng NO, bảo vệ hoặc cải thiện chức năng nội mô, do đó ngăn ngừa hoặc đảo ngược sự tiến triển của bệnh tim mạch (CVD) ở những người mắc bệnh hoặc có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch.

Dịch lược tóm tắt nghiên cứu:
Axit folic là một thành viên của gia đình vitamin B, rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa axit amin. Hấp thụ đầy đủ axit folic rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất, cân bằng nội môi tế bào và tổng hợp DNA. Kể từ khi phát hiện ban đầu về axit folic vào những năm 1940, thiếu hụt folat có liên quan đến nhiều tình trạng bệnh, chủ yếu là những khiếm khuyết liên quan đến ống thần kinh trong tử cung và thoái hóa thần kinh sau này trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, các nghiên cứu dịch tễ học đã xác định mối quan hệ nghịch đảo giữa lượng axit folic đưa vào cơ thể và nồng độ folat trong máu với sức khỏe tim mạch. Mối liên quan đó là cơ sở khoa học cho một số nghiên cứu lâm sàng bổ sung axit folic có thể đảo ngược rối loạn chức năng nội mô ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch (CVD). Gần đây, các nghiên cứu in vitro và in vivo đã bắt đầu làm sáng tỏ cơ chế thông qua đó axit folic cải thiện chức năng nội mô mạch máu. Những nghiên cứu này, là trọng tâm của tổng quan này, cho thấy rằng axit folic và chất chuyển hóa hoạt động 5-methyl tetrahydrofolate cải thiện khả dụng sinh học của oxit nitric (NO) bằng cách tăng khả năng liên kết NO synthase nội mô và sản xuất NO cũng như bằng cách quét trực tiếp các gốc superoxide. Bằng cách cải thiện sinh khả dụng NO, axit folic có thể bảo vệ hoặc cải thiện chức năng nội mô, do đó ngăn ngừa hoặc đảo ngược sự tiến triển của CVD ở những người mắc bệnh hoặc tăng nguy cơ CVD.

 

 2017 Jan;75(1):61-70.

Role of folic acid in nitric oxide bioavailability and vascular endothelial function.

Abstract

Folic acid is a member of the B-vitamin family and is essential for amino acid metabolism. Adequate intake of folic acid is vital for metabolism, cellular homeostasis, and DNA synthesis. Since the initial discovery of folic acid in the 1940s, folate deficiency has been implicated in numerous disease states, primarily those associated with neural tube defects in utero and neurological degeneration later in life. However, in the past decade, epidemiological studies have identified an inverse relation between both folic acid intake and blood folate concentration and cardiovascular health. This association inspired a number of clinical studies that suggested that folic acid supplementation could reverse endothelial dysfunction in patients with cardiovascular disease (CVD). Recently, in vitro and in vivo studies have begun to elucidate the mechanism(s) through which folic acid improves vascular endothelial function. These studies, which are the focus of this review, suggest that folic acid and its active metabolite 5-methyl tetrahydrofolate improve nitric oxide (NO) bioavailability by increasing endothelial NO synthase coupling and NO production as well as by directly scavenging superoxide radicals. By improving NO bioavailability, folic acid may protect or improve endothelial function, thereby preventing or reversing the progression of CVD in those with overt disease or elevated CVD risk.

 

Nhận ngay nội dung về

sức khỏe hàng tuần 🎁

Đăng ký để nhận giảm giá độc quyền của bạn,
và cập nhật các sản phẩm và ưu đãi mới nhất của chúng tôi!

We don’t spam! Read our privacy policy for more info.

Chia sẻ bài viết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
.
.
.
.