Thứ ba, 20/02/2024 09:46 (GMT+7)

dự báo đột quỵ

TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH CỦA CÁC VITAMIN

Đánh giá bài viết

VAI TRÒ TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH CỦA CÁC VITAMIN

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn sưu tầm nghiên cứu quốc tế và tóm lược

REVIEW article. Front. Immunol. 

The Influence of Nutritional Factors on Immunological Outcomes

Evanthia Tourkochristou1Christos Triantos2 and Athanasia Mouzaki1*

Vai trò điều hòa miễn dịch trong bệnh tự miễn và viêm của vitamin A;Vitamin B12 điều hòa miễn dịch trong miễn dịch tế bào; Vai trò chống viêm của vitamin B2;  Vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch bẩm sinh; vitamin D trong các phản ứng miễn dịch thích ứng, Vitamin E có liên quan đến việc điều chỉnh miễn dịch tế bào và bảo vệ chống lại nhiễm trùng , axit folic giúp giảm đáp ứng tế bào chết tự nhiên (NK).

Khái quát chung:

Các nghiên cứu điều tra cơ chế ảnh hưởng của dinh dưỡng đến kết quả miễn dịch đã nêu bật vai trò quan trọng của các chất dinh dưỡng đa lượng (protein, carbohydrate, axit béo) và vi chất dinh dưỡng (vitamin, khoáng chất, phytochemical, chất chống oxy hóa, probiotics) trong việc điều chỉnh cân bằng nội môi miễn dịch. Các chất dinh dưỡng phát huy vai trò của chúng trong khả năng miễn dịch bẩm sinh và chứng viêm bằng cách điều chỉnh sự biểu hiện của TLR, các cytokine và chống viêm, do đó can thiệp vào tế bào miễn dịch. Chất nền hóa học có nguồn gốc từ quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng có thể hoạt động như chất đồng yếu tố hoặc chất ngăn chặn hoạt động của enzym, ảnh hưởng đến các con đường phân tử và các phản ứng hóa học liên quan đến việc tiêu diệt vi sinh vật, viêm nhiễm và stress oxy hóa. Chức năng tế bào miễn dịch dường như bị ảnh hưởng bởi một số chất dinh dưỡng tạo nên các bộ phận của cấu trúc màng tế bào, tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng và ngăn ngừa độc tế bào. Các chất dinh dưỡng cũng góp phần khởi động và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch thích ứng bằng cách điều chỉnh sự biệt hóa, tăng sinh và hoạt hóa tế bào lympho B và T, và sản xuất kháng thể.

  1. Vitamin A

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống ở dạng carotenoid, retinyl este và có liên quan đến việc duy trì các chức năng miễn dịch mạnh mẽ. Carotenoid là chất kích thích miễn dịch phổ quát; sự phân cắt trao đổi chất của β-carotene tạo ra các phân tử retinaldehyde kích hoạt thụ thể RXR , với kết quả điều hòa nhiều gen liên quan đến miễn dịch giữa các loài. 

Vai trò của vitamin A trong điều hòa miễn dịch, đặc biệt là các bệnh tự miễn và bệnh viêm. Bởi vì vitamin A đã được chứng minh là có tác dụng dung nạp trên các tế bào miễn dịch in vitro ; đặc biệt, nó thúc đẩy sự phát triển của các tế bào Th2, ức chế sự tạo ra các tế bào Th17 tiền viêm do IL-6 điều khiển và gây ra sự biệt hóa của các tế bào Th0 thành Tregs . 

  1. Vitamin B2 (Riboflavin)

Riboflavin là một vi chất dinh dưỡng có hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm. Vitamin B2 được chuyển đổi bởi riboflavin kinase thành hai dạng hoạt động, flavin adenin dinucleotide và flavin mononucleotide, là những đồng yếu tố tham gia vào phản ứng oxy hóa khử trong chu trình axit tricarboxylic và quá trình oxy hóa axit béo . 

Vai trò chống viêm của vitamin B2 thông qua việc điều chỉnh giảm con đường NF-κB và sản xuất các cytokine tiền viêm, bởi vì vitamin B2 có tác dụng ức chế hoạt động của proteasome, ngăn chặn hoạt động của các thành phần NF-κB trong tế bào chất . 

  1. Vitamin C

Vitamin C là một vi chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, đồng yếu tố của hydroxylase, các enzym tham gia vào quá trình điều hòa phiên mã gen và các con đường tín hiệu tế bào. Tác dụng chống viêm của vitamin C đã được báo cáo thông qua hoạt động chống oxy hóa của nó trong tế bào chất, nơi nó dập tắt ROS và bị oxy hóa thành axit dehydroascorbic (DHA) với sự giải phóng các điện tử. 

Vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch bẩm sinh, vì nó đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình tiêu diệt vi sinh vật bằng cách tăng sự di chuyển của bạch cầu trung tính đến các vị trí nhiễm trùng để đáp ứng với các tín hiệu hóa học và giải phóng ROS. Vitamin C cũng đã được chứng minh là cải thiện khả năng thích ứng miễn dịch bằng cách thúc đẩy sự phân hóa, tăng sinh tế bào T, tế bào B và tăng sản xuất kháng thể .

  1. Vitamin D

Vitamin D là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình chuyển hóa xương và khoáng chất bằng cách thúc đẩy sự hấp thụ canxi và photphat ở ruột, đồng thời kích thích sự biệt hóa tế bào hủy xương và hấp thụ canxi từ xương, do đó duy trì sự cân bằng canxi trong khung xương. 

Vitamin D phát huy vai trò của nó bằng cách liên kết với thụ thể của nó (VDR), được biểu hiện ở nhiều loại tế bào bao gồm cả tế bào B và T. Trong các tế bào B và T được kích hoạt và tăng sinh, sự biểu hiện của VDR được tăng lên, cho thấy sự tham gia quan trọng của vitamin D trong các phản ứng miễn dịch thích ứng. Tác dụng điều hòa miễn dịch của vitamin D đối với các phản ứng của tế bào Th; chống viêm mạnh bằng cách điều chỉnh giảm các phản ứng miễn dịch qua trung gian Th1 và ức chế sự biểu hiện của các cytokine tiền viêm IL-2, IFN-γ, IL-6, TNF-α và IL-17 trong Tế bào Th, và bằng cách tăng cường hoạt động của Th2 bằng cách thúc đẩy sản xuất các cytokine IL-4, IL-5 và IL-10 . 

  1. Vitamin E

Vitamin E là một hợp chất hòa tan trong chất béo được tìm thấy trong màng tế bào, nơi nó quét các gốc peroxyl, ngăn chặn quá trình oxy hóa các axit béo không bão hòa đa và quá trình oxy hóa gây hại cho tế bào. Vitamin E đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tính toàn vẹn của màng, truyền tín hiệu và stress oxy hóa trong các tế bào miễn dịch. Vitamin E có liên quan đến việc điều chỉnh miễn dịch tế bào và bảo vệ chống lại nhiễm trùng, nó làm tăng sự tương tác của APC với tế bào T khi kích hoạt tế bào T sau đó, và nó có thể thay đổi chức năng của DC bằng cách ảnh hưởng đến sự di chuyển của chúng và làm giảm IL- 12 sản xuất; nó cũng làm tăng hoạt động của tế bào chết tự nhiên theo chương trình (NK cell = Natural Killer cell) và hoạt động như một bộ điều biến sự biệt hóa tế bào Th0 thành tế bào Th1 hoặc Th2 .

  1. Acid Folic (vitamin B9)

Axit folic (vitamin B9) là một vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến tổng hợp DNA và chu kỳ tế bào, methyl hóa DNA và điều chỉnh biểu hiện gen. Các chất nền từ quá trình chuyển hóa B9 có thể can thiệp vào các phản ứng enzym trong các quá trình này và hoạt động như các đồng yếu tố. Vitamin B9 cũng góp phần duy trì Tregs trong ruột kết, những con chuột được cho ăn chế độ ăn thiếu axit folic dễ bị viêm ruột hơn .

Mối liên hệ của axit folic với giảm đáp ứng tế bào chết tự nhiên (Natural Killer = NK) cũng được cho là một yếu tố mạnh trong bệnh lý qua trung gian vi rút của bệnh tiểu đường loại 1 tự miễn dịch, theo đó các khiếm khuyết trong con đường folate có thể dẫn đến rối loạn chức năng chết tự nhiên của tế bào (NK) và do đó tăng cường ảnh hưởng tiêu cực của nhiễm vi rút trong sự khởi đầu của các phản ứng tự miễn dịch .

  1. Vitamin B12

Vitamin B12 đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn trong việc kiểm soát các triệu chứng bệnh liên quan đến viêm. Một nghiên cứu quan sát thuần tập bao gồm bệnh nhân nhập viện với COVID-19 tuổi> 50, kết quả cho thấy tác dụng có lợi của việc kết hợp vitamin D, magiê và vitamin B12 (DMB) trên kết quả lâm sàng của bệnh. Bổ sung vitamin D, magiê và vitamin B12 giúp giảm số lượng bệnh nhân cần oxy và / hoặc hỗ trợ chăm sóc đặc biệt, cho thấy vai trò hỗ trợ của các vi chất dinh dưỡng này đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân mắc Covid-19 .

Vitamin B12 đóng một vai trò điều hòa miễn dịch trong miễn dịch tế bào và sự thiếu hụt của nó có liên quan đến việc điều chỉnh TNF-α tiền viêm trong đại thực bào và giảm nồng độ IL-6. Những bệnh nhân thiếu máu do thiếu vitamin B12 có số lượng thấp hơn tất cả các tế bào lympho, tế bào Tc, thay đổi tỷ lệ tế bào Th / Tc và hoạt động của tế bào NK bị ức chế, tất cả đều bị đảo ngược sau khi bổ sung vitamin B12 .

Kết luận:

Vai trò điều hòa miễn dịch trong bệnh tự miễn và viêm của vitamin A;Vitamin B12 đóng một vai trò điều hòa miễn dịch trong miễn dịch tế bào; Vai trò chống viêm của vitamin B2;  Vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch bẩm sinh; vitamin D trong các phản ứng miễn dịch thích ứng, Vitamin E có liên quan đến việc điều chỉnh miễn dịch tế bào và bảo vệ chống lại nhiễm trùng , axit folic với giảm đáp ứng tế bào chết tự nhiên./.

Homo BQ mới

Homo BQ có Acid Folic, Vitamin b12 nên góp phần tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   zalo call